Thuật bói tướng gà – bí kíp chọn gà đá hay


Nuôi gà chọi trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người chơi bởi niềm đam mê và yêu thích đối với thú vui đá gà. Tuy nhiên nếu muốn sở hữu được cho mình một chiến kê thật tốt thì không phải là chuyện dễ dàng. Thông thường, những sư kê muốn có một chú gà chất lượng cần phải dựa vào cách chọn gà chọi hay những kinh nghiệm lâu năm tích góp được. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu sơ qua một số đặc điểm cần lưu ý về “Thuật bói tướng gà” nhằm giúp bạn hiểu thêm cách chọn gà chọi.

Chọn gà chọi đá hay thông qua thuật bói tướng gà

Theo kinh nghiệm cha ông ta để lại, khi lựa chọn gà chọi hãy để ý đến 5 bộ phận chính của gà đó là: Mỏ – Cổ – Lưng – Đùi – Chân. Phần lớn thì những giống gà chọi có được những đặc điểm dưới đây sẽ rất cứng cáp, khỏe mạnh và hiếu chiến, khả năng chiến thắng khi tham gia chọi gà rất cao.

  • Mỏ to thẳng, đầu mồng dâu, miệng rộng, mắt chữ điền.
  • Cổ to, dài và thẳng.
  • Lưng rộng và cánh dài.
  • Đùi to, phần đùi thì phải dài hơn phần cán.
  • Chân thanh, ngón thắt và vảy mỏng, khô.
thuật bói tướng gà

Dựa vào tướng tá để đánh giá kỹ năng của chiến kê

Tuy nhiên, mọi người đừng quên ông bà xưa thường có câu là “dị kỳ tướng tất hữu kỳ tài”. Cũng sẽ có một vài trường hợp đặc biệt, gà sẽ bị các dị tật và khiếm khuyết một số đặc điểm. Nhưng bù lại thì chúng cũng có thể trở thành nên những thần kê thành danh trên chiến trường.

Điển hình như là gà độc nhãn hay độc dao. Tức là gà bẩm sinh chỉ có một mắt, một cựa. Loại này thường hay chiến đấu rất ác liệt, sống mái với đối thủ và sẽ không bỏ chạy khi thi đấu.

>>> Xem thêm: Bí kíp xem lông gà chọi qua 10 màu lông để chọn gà đá

Thuật bói tướng gà chọi hay thông qua màu sắc của lông gà

Ngoài 5 đặc điểm kể ở trên, trong dân gian còn truyền tai nhau về một cách chọn gà chọi hay thông qua màu sắc trên lông của chúng. Gà thường có khá nhiều màu lông khác nhau như là trắng, vàng, tía, xám, nâu, xanh, đỏ, xám, ô, đen,… Và phần lớn thì gà thường có 3 màu lông phổ biến nhất là ô, tía, xám.

“Nhất điều ô, nhì xám khô, thứ ba ô ướt”. Theo như câu nói này, chọn gà chọi hay thì sẽ chọn gà có mang màu ô nhưng phải là ô ướt hoặc là ô toàn sắc. Gà tía thì phải là loại lông tía mật ngã màu đen. Gà xám thì phải là xám khô.

thuật bói tướng gà

Nên tham khảo màu sắc lông gà đá

Bà con cần nên lưu ý khi chọn gà màu lông xám, thì không chọn gà có chân trắng kém sức. Ngược lại gà tía có chân trắng thì thường rất khỏe, đá tốt.

Nếu may mắn và chọn được linh kê ngũ sắc (gà có năm màu: đen, xám, đỏ, trắng, nâu) có chân trắng, thì khó mà đối thủ nào có thể địch nổi, ngoại trừ là gà ô thần kê.

Những câu được truyền miệng dân gian thời xưa nói thì thường không sai về cách chọn gà chọi hay. Ngoài ra con gà nào mà gáy được 7 tiếng trở lên nhưng gáy hay giật từng tiếng, đó cũng chính là thần kê. Người ta nói rằng: “Gà tức nhau tiếng gáy” là do từ đó mà ra. Vì qua tiếng gáy của chúng cũng thể hiện được một phần nào đó là một con gà hay và quý.

thuật bói tướng gà

Thuật bói tướng gà qua tiếng gáy

Hy vọng với rằng với cách chọn gà chọi đá hay thông qua thuật bói tướng gà mà chúng tôi đã chia sẻ trên sẽ giúp cho các bạn tìm được một chú chiến kê thực thụ cho mình. Bên cạnh việc chọn những chiến kê thì chúng ta cũng phải cần biết cách chăm sóc và chọn huấn luyện đúng – đủ – đều để giúp cho chiến kê có thể thắng trận đá gà trực tiếp các bạn nhé.

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]