Ngũ cốc cho gà đá và những lưu ý các sư kê nên biết?


Nội Dung

Ngũ cốc cho gà đá là thành phần dinh dưỡng cần thiết để gà có thể bổ sung được sức khỏe cũng như giữ được thể trạng tốt trong các trận đấu. Với những sư kê chuyên nghiệp thì sẽ biết cách chọn thức ăn phù hợp với chiến kê của mình. Nhưng với những tay chơi mới ắt hẳn còn nhiều bỡ ngỡ. Cùng tham khảo một số cách cho gà đá ăn ngũ cốc trong bài viết dưới đây để lấy thêm kinh nghiệm nhé. 

Các loại ngũ cốc thường dùng cho gà đá

Ngũ cốc là dạng thức ăn tự nhiên dễ tìm; dễ mua nhất và thường sẽ được bổ sung hàng ngày cho gà. Các loại ngũ cốc như: lúa thóc, hạt đậu, lúa mì, ngô…Trong thành phần của các dạng ngũ cốc này giúp gà có thể bổ sung dưỡng chất và giữ được thể trạng tốt nhất. Đây là ngũ cốc giúp nuôi lớn và làm cơ thể gà khỏe mạnh hơn. 

Bổ sung ngũ cốc cho gà đá rất quan trọng

Tùy thuộc vào từng lứa tuổi của gà cũng như thể trạng khác nhau sẽ có khẩu phần ăn phù hợp. Mỗi giai đoạn phát triển của gà đá sẽ có công thức pha trộn ngũ cốc khác nhau. Vì thế sư kê muốn gà của mình tốt; khỏe mạnh thì hãy tham khảo một số cách chăm sóc trước và sau mỗi trận đấu trong phần tiếp sau đây.

Ngũ cốc dành cho chiến kê trước trận đấu

Công thức trộn ngũ cốc cho gà đá cần phải chuẩn và đúng hàm lượng cần thiết. Các loại nên dùng cho gà trước khi tham gia trận đấu để cung cấp cho sức khỏe tốt đó là: lúa, ngô; thức ăn hỗn hợp, bột yến mạch, hạt đỗ và thêm một chút thức ăn dành riêng cho gà chọi.

Các sư kê nên trộn theo tỷ lệ công thức như sau: 30% ngô cho gà;15% gạo + 15% thức ăn hỗn hợp + 10% yến mạch + 20% thức ăn. Trộn tất cả lại với nhau và cho gà ăn trực tiếp. Không nên cho ăn quá no vì có thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình thi đấu của gà. 

Ngũ cốc dành cho chiến kê sau trận đấu

Sau mỗi trận đấu; việc bổ sung thêm dưỡng chất là cần thiết vì trải qua quá trình này gà sẽ bị mất sức rất nhiều. Thêm vào đó có thể chiến kê của bạn còn có thể bị thương nên cần có chế độ chăm sóc tốt giúp gà nhanh phục hồi. 

Chiến kê cần bổ sung dưỡng chất sau trận đấu

Sau trận đấu cần bổ sung một số loại ngũ cốc kèm thêm rau xanh theo tỷ lệ: 20% thóc + 1% thức ăn cho chim bồ câu + 10% yến mạch + 10% thức ăn tươi + rau xanh. Nếu sử dụng ngô nên ngâm qua đêm để không quá cứng; trộn tất cả đều lại với nhau và cho gà ăn. Rau xanh cũng cần được cắt nhỏ. 

Ngoài ngũ cốc cần thiết bạn cũng nên .bổ sung thêm một số loại thức ăn tươi như: thịt bò; hải sản, ốc, lươn, trứng… 

Thêm nguồn dinh dưỡng từ các thực phẩm khác

Một số lưu ý khi trộn ngũ cốc cho gà đá

Mặc dù việc trộn ngũ cốc cho gà không khó; nhưng nếu như trộn đúng công thức và đúng nhu cầu sức khỏe của gà chiến thì sẽ giúp bổ sung dưỡng chất tốt hơn. Một số lưu ý anh em sư kê nên biết:

Bổ sung đúng nhu cầu sức khỏe của gà đá

Để có thể giúp gà bổ sung sức khỏe thì ngũ cốc rất cần thiết và nếu như bổ sung thì cũng cần đảm bảo phù hợp với thể trạng sức khỏe. Ngũ cốc giúp cân bằng và giữ được sức khỏe tốt nhất khi bạn biết cách cho gà ăn đúng kỹ thuật. 

Tình trạng của gà

Khi trộn ngũ cốc ở giai đoạn trước khi vào trận thì bạn cần quan tâm đến trọng lượng của gà. Không cho ăn quá nhiều thức ăn. Chỉ nên bổ sung nhiều dưỡng chất sau khi hoàn thành trận đấu.

Lựa chọn đúng nguồn thức ăn đảm bảo chất lượng

Nên trộn thức ăn vừa phải

Thức ăn cho gà cần hàng ngày nhưng không có nghĩa sẽ trộn để ăn nhiều ngày. Có nghĩa là bạn cần trộn thức ăn vừa đủ để ăn từ 1 đến 2 ngày; không nên trộn quá nhiều để lâu dễ hư hỏng hoặc mất hết dưỡng chất và lãng phí. Việc thức ăn để quá lâu gây nguy hiểm nhiều về hệ tiêu hóa của gà.

Thêm chất xơ

Ngũ cốc thôi chưa đủ, cần phải bổ sung thêm chất xơ để hệ tiêu hóa của gà được khỏe mạnh. Nhiều sư kê thường chủ quan và chỉ bổ sung những loại thức ăn tăng cơ; tăng dinh dưỡng mà bỏ quên mất việc cung cấp rau xanh cho gà. Tuy nhiên ngũ cốc và rau xanh mới là loại thực phẩm cần bổ sung đều đặn nhất. 

Ngũ cốc cho gà đá là một trong những loại thức ăn không thể thiếu và bất cứ sư kê nào cũng cần phải biết cách sử dụng cho gà đá của mình. Với những chia sẻ trong bài viết hy vọng đã giúp các sư kê có thêm được những kinh nghiệm kỹ thuật chơi gà trong việc bổ sung ngũ cốc và các loại thức ăn cần thiết cho các chiến kê của mình. 

 

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]