Cách nuôi gà đá mau sung từ A đến Z cho sư kê


Nội Dung

Cách nuôi gà đá mau sung là thắc mắc của nhiều anh em đang huấn luyện chiến kê. Để giúp chiến kê phát triển cả ngoại hình lẫn thể chất, bạn nên quan tâm đến chế độ ăn uống và luyện tập của chúng. 

Hướng dẫn cách nuôi gà đá mau sung

3 yếu tố quan trọng giúp gà đá sung mãn bao gồm: chế độ luyện tập, chăm sóc và dinh dưỡng. Dưới đây là chi tiết cách nuôi gà đá giúp chiến kê khỏe mạnh và sung sức trên sàn đấu.

Chế độ dinh dưỡng

Nếu gà đá đang trong thời kỳ phát triển thì nên cho chúng ăn đủ chất. Không hạn chế lượng thức ăn và tăng khẩu phần ăn chứa chất đạm. Ngoài ra, cần bổ sung thêm rau xanh giúp tiêu hóa tốt để cơ thể luôn khỏe mạnh. 

Đừng sợ chúng bị béo phì vì đây là thời kỳ khung xương phát triển tối đa. Các nhóm cơ cần phát triển đầy đủ để tạo ra lợi thế khi thi đấu. Thức ăn cần có đủ các nhóm dinh dưỡng để gà phát triển đầy đủ. 

Chú ý đến dinh dưỡng khi nuôi gà đá 

Thức ăn giúp chiến kê có sức khỏe để duy trì hoạt động cả ngày. Loại thức ăn phổ biến cho gà đá là ngũ cốc hoặc thóc lúa. Nếu có thóc mầm thì càng tốt, nên cho gà ăn 3 bữa/ngày. 

Tiếp theo là nhóm thức ăn cung cấp protein và chất đạm. Đây là nguồn thức ăn giúp gà phát triển xương và cơ bắp. Nhóm thức ăn này tuy quan trọng nhưng không nên ăn quá nhiều. Nên cho ăn với khẩu phần phù hợp để đảm bảo sức khỏe. Các loại khẩu phần ăn chứa nhiều protein bao gồm:

  • Thịt lợn băm nhỏ
  • Cua, cá giúp tăng canxi
  • Lươn, trạch giúp gà có thêm chất đạm
  • Các loại côn trùng như sâu, dế là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Ngoài ra, rau củ cũng là nguồn thức ăn cần thiết cho sự phát triển toàn diện của chiến kê. Rau giúp gà tiêu hóa tốt, làm mát cơ thể và tăng sức đề kháng. 

Trứng vịt lộn cũng là thức ăn giúp tăng độ sung cho gà. Mỗi tuần bạn nên bổ sung cho gà 2 quả trứng vịt lộn giúp gà trở nên sung sức hơn. 

Chế độ luyện tập cho gà

Vần đòn được xem là bài luyện tập giúp gà rèn luyện tốt nhất. Tuy nhiên, cần luyện tập sao cho gà có thể phát triển thể lực nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Chế độ luyện tập hợp lý kết hợp với nguồn dinh dưỡng bên trên sẽ giúp gà phát triển thể lực một cách hiệu quả nhất. 

Chủ nuôi nên vần hơi với cường độ vừa phải. Không vần hơi quá nhiều dễ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của gà. Trong 10 phút nên vần khoảng 2-3 lần và giữa mỗi hồ nghỉ 5 phút. 

Khi vần nên bịt mỏ và cựa của gà để tránh gây tổn thương cho bản thân chúng và các con khác. Mới bắt đầu nên vần gà trong 5-7 ngày rồi cho chúng nghỉ ngơi để lấy lại sức. Vần đòn là cách luyện tập phổ biến giúp gà trở nên sung sức để bắt đầu cho trận chiến mới. 

Lên kế hoạch luyện tập cho gà 

Vần đòn giúp chiến kê rèn luyện sức bền nhưng không nên vần quá nhiều. Nếu gà còn yếu thì nên tăng thời gian nghỉ ngơi để chúng mau bình phục. Chỉ khi vần đòn theo cách phù hợp thì mới đem lại hiệu quả khi rèn chế độ luyện tập cho gà. 

Cho gà chạy cũng là một cách vừa đơn giản vừa an toàn giúp tăng sức bền. 

Cách om bóp vào nghệ cho gà

Om bóp vào nghệ cho gà giúp gà có ngoại hình đẹp, da dày và tăng sức chịu đòn. Nghệ giúp da gà đỏ nên rất đẹp mắt. 

Gà chưa quen với cách om bóp thì nên thực hiện 2-3 lần/tuần. Trước khi om bóp cần đảm bảo gà đã thay lông hoàn toàn. Thời gian om bóp tốt nhất là từ 7-8 tháng. 

Lúc này gà đã tương đối trưởng thành, lông cũng mọc đầy đủ nên om bóp vào nghệ là tốt nhất. Việc om bóp giúp gà tăng khả năng chịu đòn và là phương pháp được nhiều sư kê áp dụng vào chế độ luyện tập cho gà. 

Om bóp giúp tăng khả năng chịu đòn 

Khi chiến kê được 9 tháng bạn có thể tăng mật độ om bóp lên. Lúc này da gà đã dày nên có thể chịu được cường độ vần đòn mạnh hơn. Nhưng cũng không nên lơ là việc nghỉ ngơi lấy lại sức của gà để tránh gây ra tác dụng phụ. 

Lưu ý khi nuôi gà đá mau sung

Dưới đây là những lưu ý trong cách nuôi gà đá mau sung để tạo ra một chiến kê hoàn hảo nhất.

  • Đảm bảo nguồn thức ăn dinh dưỡng giúp gà phát triển khung xương. Đặc biệt là trong mùa thay lông nên tăng khẩu phần ăn để giúp chiến kê lấy lại sức.
  • Khi vần đòn nên che mỏ và cựa của chiến kê lại. 
  • Tùy vào tình trạng sức khỏe của gà để om bóp với tần suất phù hợp. Khi gà chưa đủ lông lá thì không nên om bóp vào nghệ.

Một số lưu ý khi nuôi gà đá 

Trên đây là toàn bộ cách nuôi gà đá mau sung cho các sư kê đang muốn gia tăng thể lực cho gà đá. Anh em nên kết hợp toàn bộ phương pháp trên một cách hợp lý giúp gà cải thiện sức khỏe hiệu quả. 

Xem thêm: Cách xem màu mạng gà đá đạt hiệu quả cao khi thi đấu

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]