Cách coi chân gà đá đơn giản và chuẩn xác


Nội Dung

Một đôi chân đẹp, khỏe khoắn của các chiến kê không chỉ là phần tạo nên tướng dũng mãnh, tạo nên cái thần, mà quan trọng nhất, đó còn là vũ khí chủ lực khi gà đá tham gia chiến đấu, quyết định lớn tới kết quả trận đấu đá gà trực tiếp. Vậy chân gà đá như thế nào thì sẽ đá hay, đòn giỏi? Đây là vấn đề mà không phải ai cũng biết. Để giải mã điều đó, thì những bí quyết dưới đây sẽ hướng dẫn cách coi chân gà đá đơn giản và chuẩn xác.

Cách coi chân gà đá dựa vào hình dáng chân gà

Chân gà đá tốt cần phải rắn chắc, khỏe mạnh, không có dị tật, chân khô và không có mô mỡ.

Kích thước chân gà: Chân gà đá có thể to hoặc nhỏ tùy các sư kê lựa chọn phù hợp mục đích và ý thích của mình: Chân gà đá nhỏ nhưng khỏe thì sẽ ra đòn rất nhanh khiến đối thủ không phản ứng kịp. Còn chân gà to chắc thì ra đòn sẽ mạnh và đủ lực khiến đối thủ gục ngã mà không cần phải tốn nhiều sức.

Đùi gà: dài, săn chắc và gần giống đùi ếch, phần bắp đùi phải phát triển nhiều phần trước

Phần đầu gối gà: cần lùi về phía sau, nếu đầu gối hướng phía trước thì lực đá sẽ rất yếu.

Dáng đi của chân gà: chân đi lại vững chắc, thể hiện cái khí phách mạnh mẽ của chiến kê, luôn có sự cân bằng giữa thân gà và chân gà. Nếu dáng chân mà di chuyển không vững, chứng tỏ lực của chân không đủ mạnh để di chuyển, chứ chưa nói tới việc tham gia đá gà campuchia .

Cách coi chân gà dựa vào phản ứng của chân gà

Khi tham gia chiến đấu, phản ứng của chân gà nhanh hay chậm là yếu tố quan trọng quyết định thắng thua. Có thể kiểm tra bằng cách bất ngờ cầm ngón chân gà lên, nếu gà lập tức rụt chân lại thì chứng tỏ phản ứng nhanh. Hoặc có thể tung gà lên, nếu gà tiếp đất vững không ngã, thì chứng tỏ khả năng giữ thăng bằng của chân tốt.

Cách coi chân gà đá dựa vào vảy gà

Đây là phương pháp coi chân gà đá được nhiều sư kê quan tâm nhất. Vảy gà chọi phải khô, khi sờ vào hơi ráp chứ không mượt, các vảy có kích thước to nhỏ khác nhau tuy nhiên nhìn vảy nổi lên rõ rệt. Chân gà có thể có 2 hoặc 3 hàng vảy phía trước tùy loại gà. Các loại vảy đẹp và độc có thể kể đến như:

Vảy giáp vi đao: Vảy giáp vi đao thường tập trung gần cựa, có trên 3 vảy liền nhau, có hình dáng giống như cây đao hướng mũi về phía cựa gà. Chân gà đá có loại vảy này thì chiến đấu ra đòn không chỉ mạnh mà còn hiểm, khiến cho đối thủ không kịp phản ứng.

Vảy hàm long: Có hình giống như miệng rồng, vị trí phân bố cũng tương tự giáp vi đao là ở gần cựa. Chân gà có vảy hàm long ra chiêu dứt khoát và độc, có thể khiến đối thủ gục ngay tại trận.

Vảy nội hoa đăng: Các sư kê nhiều kinh nghiệm cho rằng, gà đá có vảy nội hoa đăng có tướng rất đẹp, phải người rất có duyên mới gặp được chiến kê có loại vảy này. Vảy nội hoa đăng là hàng vảy nhỏ chạy liên tục không ngắt quãng từ cựa lên đến khuỷu. Gà có vảy này có khả năng chống và phá đòn địch, tránh đòn địch rất tốt và phản công rất nhanh.

Vảy thới hoa đăng: Tương tự như vảy nội hoa đăng, vảy thới hoa đăng cũng được rất nhiều sư kê săn lùng, vì tính quý hiếm của nó. Vảy thới hoa đăng (hay còn gọi là “hoa thới”). Vảy của ngón thới không dừng lại ở chậu mà chạy thẳng lên tới cựa rõ ràng thắng tắp thì gọi là Hoa Thới. Gà có vảy này thường được gọi là “linh gà”. Tuy nhiên vảy phải to và đóng đều lên tới gối thì mới được gọi là “hoa thới”

>> Xem thêm: cách xem mỏ gà đá

Hướng dẫn cách coi chân gà dựa vào cựa gà

Xem cựa đoán tướng, cựa gà cũng quan trọng không hề kém vảy khi coi chân gà đá

Cựa song đao: 2 cựa ở 2 chân gà giống như 2 thanh đao, phân bố gần như đối xứng nhau. Cựa này khi ra đòn sẽ rất chuẩn xác, đòn nào trúng đòn đấy luôn.

Cựa song đao

Cựa song đao

Cựa nhật nguyệt: Cựa nhật nguyệt có 1 cựa trắng 1 cựa đen, cựa nhật nguyệt thường ngắn nhưng rất cứng, ra đòn ăn ngay.

 Cựa nhật nguyệt

Cựa nhật nguyệt

Cựa kim: Có hình dáng nhỏ và dài như cây kim, nên rất nhẹ khiến cho chiến kê đá rất nhanh và khiến đối thủ đau đớn.

Cựa lục đinh: Hai chân gà đá mỗi chân có 3 cựa, tổng 6 cựa gọi là lục đinh. Cựa này không nhô hẳn ra dài mà chỉ nhú như hạt ngô. Gà đá quý mới có loại cựa này, nên được các sư kê rất yêu thích. Tuy nhiên cựa lục đinh phải rung rinh mới là cựa tốt.

Cựa lục đinh

Cựa lục đinh

Cựa sừng trâu: cựa có hình dáng giống như chiếc sừng của con trâu, hơi cong. Tuy nhiên cựa này ra đòn không đau. Nên loại này được coi là cựa xấu, khi coi chân gà không nên chọn.

>> Xem thêm: Cách xem màu mạng gà 

Các cách coi chân gà đá là kỹ thuật không hề đơn giản, chỉ các sư kê nhiều năm chơi đá gà mới có. Tuy nhiên bài biết trên đây đã hướng dẫn một cách đơn giản nhất cách coi chân gà đá, hy vọng giúp ích cho các sư kê chọn được những chú chiến kê có vũ khí đôi chân tốt nhất. Chúc các sư kê và chiến kê có những trận đấu chiến thắng giòn giã!

 

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]